top of page

Đạt điểm 9.0 IELTS Reading


BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 9.0 IELTS READING Mình thấy có những bạn bị sợ IELTS Reading, nguyên nhân rất đơn giản là nhìn bài đọc dài toàn chữ tiếng Anh, lại còn nhiều từ mới nên bị sợ, và thường có suy nghĩ "không hiểu sao có những đứa đọc được hết những thứ này và được 9.0?" Câu trả lời rất đơn giản, qua quá trình luyện đọc lâu dài.


𝘽𝙖̣𝙣 𝙘𝙤́ 𝙗𝙞𝙚̂́𝙩: Đọc chính ra lại là kỹ năng gỡ điểm trong IELTS. Vì nếu như Listening lơ là một chút sẽ bị miss thông tin và mất điểm thì với Reading mọi thứ đang trước mặt chúng ta, và đáp án không chạy đi đâu được. Reading cũng không yêu cầu chúng ta phải sản xuất ngôn ngữ như Speaking và Writing. Nên mình nghĩ chỉ khỉ nào luyện Reading ở nhà >= 7.0 rồi chúng ta hãy đi thi.


𝙏𝙝𝙚̂́ 𝙣𝙝𝙪̛𝙣𝙜: Luyện Reading không cứ là phải lao đầu vào những bài đọc IELTS đầy tính học thuật. Với mình thì đọc sách hay truyền lại là cách luyện Reading tối ưu nhất. Vì nó kéo dài sự hứng thú của bản thân. Các bài IELTS rất khô khan, hơn nữa công tác làm bài thực chất không giúp bạn tăng trình đọc.


𝘽𝙤̛̉𝙞 𝙫𝙞̀: Việc làm bài sẽ chỉ giúp bạn tăng lượng từ vựng khi bạn ngồi đọc lại, tra từ và dịch những bài đọc đó ra, sau đó đối chiếu phân tích những câu đúng sai. Việc này ở những level đầu có thể mất tới 2-3h cho một bài đọc là điều rất bình thường. Nhưng bạn yên tâm, từ vựng sử dụng trong các bài đọc không phải là vô hạn, lặp đi lặp lại các từ vựng qua các bài đọc rồi sẽ hết.


Não chúng ta được thiết kế để xử lý thông tin, vậy nên khi nó đã phải xử lý một luồng thông tin lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tự nhớ. Thực tế, tầm 7 lần nhìn thấy một từ vựng trong các văn cảnh khác nhau bạn sẽ tự nhớ nó. Vì vậy mấu chốt để có được từ vựng là đọc hàng ngày, để bản thân luôn phải tiếp xúc và xử lý từ vựng.

Để xử lý được từ vựng trong một câu thì bạn phải chắc ngữ pháp. Chắc là không phải chắc về việc chọn đáp án đúng sai, làm bài tập ngữ pháp như phổ thông, mà bạn phải thực sự hiểu vì sao ngữ pháp đó được sử dụng trong một câu (tất nhiên với điều kiện câu đó không có quá nhiều từ mới).


𝙑𝙞̀ 𝙩𝙝𝙚̂́: thay vì đâm đầu vào một bài đọc IELTS có quá nhiều từ mới, các bạn từ band 6.5 - 7.0 Reading đổ xuống nên đọc sách hay truyện đơn giản. Và cứ thế cày hàng ngày. Mình đã dành ra nguyên 2 tháng không học gì chỉ đề đọc hết bộ truyện Harry Potter và sau đó khả năng đọc của mình đã tăng từ 5.0 - 7.0. Bí quyết rất đơn giản: gặp từ mới là tra, gặp ngữ pháp mới là tìm hiểu tại sao ngữ pháp đó được sử dụng trong câu văn đó, từ ngữ pháp đó câu văn ấy có ý nghĩa gì.


Vừa đọc và vừa học sẽ hiệu quả rất nhiều, chứ cách học theo kiểu làm bài tập ngữ pháp hay từ vựng mình thấy nó chỉ mang tính đối phó chứ không thực sự giúp tăng Comprehesion. Vậy nên càng đọc nhiều, trình tiếng Anh bạn sẽ càng lên (cho tất cả các kỹ năng khác luôn nhé).


𝙏𝙝𝙚̂́ 𝙣𝙝𝙪̛𝙣𝙜: Vậy thì sau khi 7.0 Reading rồi làm gì để tăng tiếp: Câu trả lời là luyện đề theo chiến thuật nhất định. Về cơ bản, 7.0 Reading có nghĩa là bạn đã đủ khả năng xử lý các văn bản dài ở mức tương đối phức tạp. Nhưng các dạng bài của IELTS Reading có một số dạng có tính phân hoá cao như MCQ, Matching Heading mà nếu như không có phương pháp hiệu quả, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể chọn được đán án chính xác.

Và với một thời gian ngắn là 1 tiếng và 3 bài đọc IELTS dài, rất khó để đạt điểm cao 8.0 hay 9.0 nếu không có chiến thuật và phương pháp làm bài. Và bạn biết không? Chiến thuật làm bài và phương pháp làm cho các dạng bài thì học nhanh thôi, mình dạy một hai buổi là hết ấy mà ^^


--------------

IELTS Nghĩa Phan

72 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

LÀM GÌ KHI CHỮNG ĐIỂM READING?

Mình luôn nhắc học trò là Reading là kỹ năng gánh điểm, và quan trọng bậc nhất khi học IELTS. Nó là một trong 2 kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ (Receptive skills) nên một khi đã có được định hướng đúng đắn

Comments


bottom of page