top of page

Điều cần làm được nếu muốn đạt IELTS Writing 8.0


Bảo vệ lý lẽ của bài luận trong IELTS Writing.


Với các tiêu chí chấm điểm của bài viết trong IELTS, không có tiêu chí nào chấm về ý tưởng, tức là yêu cầu về idea của người viết phải mang tầm vỹ mô hay phải xuất chúng như thế nào, mà quan trọng là cách lập luận và triển khai idea của người viết, dù là idea đơn giản đi chăng nữa.


Và mặt triển khai cũng có những level khác biệt, và ở level cao nhất yêu cầu idea của người viết phải được "fully developed". Vậy phân tích thế nào thì được coi là fully?


Đó là việc mà bạn sẽ dự liệu tất cả những lý lẽ người đọc có thể nghĩ tới để chống lại lập luận của bạn. Ví dụ bạn đưa ra quan điểm: giáo dục sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ tội phạm, bạn phân tích các kiểu rằng nó sẽ giúp thay đổi tâm tính, tư tưởng giúp mọi người trở thành những công dân tốt. Nhưng sẽ có những lý lẽ chống lại bạn như là: "giáo dục có vẻ hiệu quả đấy, nhưng với những người cứng đầu thì sao?"


Và khi bạn thừa nhận một lý lẽ tương phản như thế này, và đồng thời xử lý nó để bảo vệ quan điểm của mình, đó gọi là fully developed. Ví dụ với lý lẽ tương phản như trên, mình sẽ thừa nhận sự tồn tại của nó, và sau đó lý giải rằng với kể cả những người cứng đầu nhất cũng sẽ phần nào tiếp thu được những giá trị giáo dục khi có sự từ tốn và nhẹ nhàng trong giảng dạy.


Đó, chỉ cần có một phần giải quyết những "posible opposing arguments" chống lại bạn thôi là lý luận của bạn thực sự đã thuyết phục được người đọc, hay giám khảo IELTS.


Chúc các bạn thành công trong con đường chinh phục IELTS Writing của mình nhé.

--------------

IELTS Nghĩa Phan

43 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

TIP CHO WRITING: đừng dùng "AFTER THAT"

Hôm nay với chuyên mục IELTS WRITING TIPS, mình giải thích và hướng dẫn các bạn viết tốt hơn với cụm AFTER THAT này. Ví dụ sẽ có bạn viết thế này: The number of male students registered 1,200 in 2000

6 loại key features của Writing task 1

Cuối tuần ôn lại Writing task 1 phần biểu đồ một chút nhé các bạn: 6 loại key features cần phải có để đạt điểm tiêu chí Task Achievement cao nhất Các loại đặc điểm quan trọng bao gồm: - Xu hướng (tren

Comments


bottom of page