top of page

Cách học từ vựng


Việc nhớ từ vựng để có thể sử dụng được là rất quan trọng khi học tiếng Anh nói chung và học IELTS nói riêng. Đã có rất nhiều bạn than vãn mình không tài nào nhớ nổi từ vựng, kể cả những từ vừa mới học hôm trước hôm sau quên luôn. Vậy mình đưa ra một số những chìa khóa để giúp bạn nhớ từ hơn nhé.


1. HỌC PHÁT ÂM

Mối quan hệ đầu tiên bạn phải thiết lập được với từ vựng là nắm được cách đọc của nó - và phải đọc đúng bao gồm đúng về âm và đúng về trọng âm. Cũng giống như khi bạn gặp một người lạ muốn thiết lập mối quan hệ lâu dài phải ít nhất nhớ được tên và gọi đúng tên người ta.

Ngoài ra việc nghe đi nghe lại từ đó nhiều lần để quen thuộc được âm thanh từ cũng rất quan trọng đó nhé.


2. CÁCH DÙNG TỪ

Một từ hiển nhiên là có rất nhiều nghĩa, mỗi ngữ nghĩa lại được dùng trong những văn cảnh khác nhau. Vậy học cách dùng từ là học theo văn cảnh, đối với bản thân mình, mình sẽ tìm những văn cảnh liên quan chính xác tới bản thân để học từ vựng và cách diễn đạt ở đó.


Học cách dùng từ bạn đi tìm những ví dụ trong từ điển, rồi xem xem các văn cảnh này mình có dùng được với bản thân mình không rồi bắt chước lại cái cách từ ngữ được ghép với nhau trong ví dụ đó nhé.

Từ điển ví dụ: https://www.lexico.com/


3. HỌC THEO HỌ HÀNG TỪ

Khi chúng ta nghiên cứu về các từ họ hàng của một từ vưng, liên kết sẽ được tạo ra với từ vựng đó. Có những gốc từ bạn đã biết và chỉ cần một sợi dây liên kết nhỏ thôi là bạn đã có được một từ khác để sử dụng (VD: vision - tầm nhìn => visionary - người có tầm nhìn xa trông rộng)


Qua việc học họ hàng của từ bạn còn bổ sung được rất nhiều các cách diễn đạt (cách dùng từ) để làm cho ngôn ngữ của mình thêm phong phú.

Đây là một file text mang tính chất liệt kê nên bạn sẽ phải dùng Ctrl + F, rồi đánh từ cần tìm để ra các family words của nó nhé.


4. NGUỒN GỐC CỦA TỪ

Nghiên cứu về cái nguồn gốc của từ, đặc biệt là thành ngữ nó thú vị lắm, khiến bạn nhớ từ rất là lâu. Hơn nữa đây là những kiến thức ít người biết nên là một công cụ xịn xò để khoe khả năng ngôn ngữ của bạn đó

Từ điển Nguồn gốc của từ: https://www.etymonline.com/


5. LẶP LẠI - NGHE ĐỌC VÀ SỬ DỤNG TỪ VỰNG HÀNG NGÀY

Tầm quan trọng của việc nghe đọc hằng ngày là khỏi cần bàn cãi. Một từ khi bạn gặp lại nó khoảng từ 7 - 14 lần thì không muốn nhớ cũng sẽ nhớ nó và lần sau gặp lại nó tự khắc sẽ nhớ lại được ý nghĩa của nó. Ngoài ra kết hợp sử dụng từ vựng trong những bài viết, nói của mình để từ vựng được xoay vòng nhé.

Chúc các bạn ôn tập tốt ^^

--------------

IELTS Nghĩa Phan

223 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

MÌNH CHỈ CÁC BẠN THÊM MỘT TIP PARAPHRASE NỮA

Trong một post trước đó mình đã hướng dẫn các bạn paraphrase bằng WORD FAMILY, hôm nay chúng ta tới với một tip paraphrase nữa. Đó là: dùng GRAMMAR Bài tập biến đổi câu theo dạng ngữ pháp khác mà chún

MÌNH CHỈ CÁC BẠN TIP PARAPHRASE NÀY NHÉ

Nhiều bạn cứ nghĩ paraphrasing tức là dùng từ đồng nghĩa (synonyms) để thay thế cho nhau. Hiểu như vậy quá hạn hẹp và nó như một con dao 2 lưỡi, vì khi thay 2 từ với nhau bạn có thể nhầm lẫn về sắc th

Comentários


bottom of page