top of page

Cách luyện đề IELTS Listening📌 Các bước sau đây sẽ giúp bạn xử lý và khai thác tối đa đề Listening trong Cambridge IELTS (một trong 2 đầu sách về đề thi duy nhất mà mình dùng) và tương tự các sách luyện đề khác. Nếu bạn cày đề miệt mài mà không lên trình, hãy thử thay đổi cách tiếp cận như sau:

**Bước 1: [HỌC TỪ MỚI] 🧠 **~ 1h

Từ vựng bạn không biết thì 99% là bạn sẽ không nghe và hiểu được. Đừng nhầm lẫn với việc trẻ con nước ngoài là cứ nghe rồi tự hiểu và có vocab, chúng tiếp nhận và học từ vựng qua văn cảnh mà cha mẹ chúng sử dụng để nói chuyện với chúng hằng ngày. Được cha mẹ sửa và được đặt vào tình huống cụ thể, chúng mới biết vocab. Còn mình là người Việt, không familiar với từ vựng thì làm sao mà nghe được.

=> ĐỌC TRANSCRIP VÀ HỌC TỪ MỚI

<cách học từ như nào mình có post rồi>

- Bước 2: [HỌC NGHE] 👂 ~ 1h

Công đoạn A: **NGHE VÀ NHÌN THEO TRANSCRIPT **📄

Bạn đã nằm được nội dung bài nghe qua việc đọc (đọc mà không hiểu thì nghe làm sao hiểu được), lúc này việc của bạn là dò xem mình bị miss khi nghe ở chỗ nào. Nghe và nhìn theo đoạn text để không bị tốc độ bài nghe làm khó.

Công đoạn B: **TẬP PHÁT ÂM CHUẨN NHỮNG CHỖ BỊ MISS **🗣

Từ chúng ta biết hết qua bước 1 mà nghe vẫn không hiểu thì đó là do phát âm của bạn. Với những đoạn miss này bạn hãy tập phát âm lại thật chính xác theo đoạn băng.

Công đoạn C: **ĐỌC TO TOÀN BỘ **🗣

Bạn nghe tốt khi bạn phát âm tốt, vì vậy công đoạn tập phát âm để thành thạo bài nghe là rất quan trọng. Và đọc to giúp bạn xử lý những đặc điểm phát âm khó sẽ nghe thấy trong Test như: nối âm, nuốt âm, etc.

Bước 3: [LUYỆN TẬP NGHE HIỂU] 🎧 ~ 30p

Tới đây bạn tiến hành NGHE CHAY KHÔNG NHÌN TRANSCRIPT và thậm chí là quên hết nội dung bạn đã nắm được qua việc đọc đi. Tập trung vào việc nghe và hiểu nội dung trực tiếp dựa trên những gì nhân vật trong đoạn băng nói.

- Bước 4: [LÀM ĐỀ] 📝 ~ 30p

Lúc này khả năng làm đúng Listening của bạn chỉ phụ thuộc vào việc phân tích câu hỏi và Techniques làm bài. Nhưng Techniques chỉ cũng chỉ chiếm 10%, quan trọng nhất vẫn cứ là phải nghe hiểu.

- Bước 5: [CHECK ĐÁP ÁN & NGHE LẠI] 🔍 ~ 30p

Bạn check đáp án bằng cả Answer key và Transcript. Phân tích kỹ xem những câu sai của bạn là do đâu: Miss do không nghe được <do phát âm>, Miss do nghe được nhưng không hiểu nghĩa <tốc độ nghe => tua lại đoạn đó chậm và tập phát âm tới khi nhại lại được câu đó theo tốc độ đoạn băng>, Miss do hiểu nhưng làm sai <chưa nắm vững câu hỏi>, etc.

⏰ Đó, bạn thấy làm kỹ 1 Test listening cũng phải tiêu tốn hơn 3 tiếng. Và càng ở những level trung bình bạn càng phải làm kỹ đầy đủ theo những công đoạn như trên chứ không chỉ có làm hết đề này sang đề khác. Hãy tận dụng đề một cách triệt để các bạn nhé.

Chúc các bạn ôn tập tốt ^^

--------------

IELTS Nghĩa Phan

29 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cốt lõi việc luyện nghe

Cốt lõi việc luyện nghe: - Phát âm tốt sẽ nghe được - Xử lý từ vựng, ngữ pháp tốt thì sẽ nghe và hiểu ngay được 👇 Cách luyện nghe của mình từ giai đoạn yếu: B1: Đọc transcript học từ mới, xử lý ngữ p

Comments


bottom of page