top of page

Cấu trúc đề thi IELTS Listening


FORMAT IELTS LISTENING

Việc luyện đề gắn với yếu tố về cấu trúc đề, dạng bài, phương pháp làm. Mình sẽ chỉ rõ cho các bạn về những khía cạnh này.

- Cấu trúc đề: bài thi Listening có 40 câu chia làm 4 phần, trong đó:

+ Phần 1: một cuộc hội thoại (thường là gọi điện) - bối cảnh đời thường => đa phần là dạng bài điền từ vào FORM, với việc điền những nội dung về thông tin cá nhân (VD: các câu hỏi về Spelling chữ cái và con số)

+ Phần 2: một bài độc thoại (thường là do người giới thiệu, quản lý) - bối cảnh đời thường => không khó để theo dõi về mặt nội dung nhưng dễ gây bất ngờ cho thí sinh.

+ Phần 3: một cuộc hội thoại giữa sinh viên đại học (có thể xuất hiện 1 giáo sư) - bối cảnh học thuật => là phần khó nhất, thường xuyên có bẫy.

+ Phần 4: một bài giảng của giáo sư, giảng viên đại học về một chủ đề nào đó - bối cảnh học thuật => xuất hiện nhiều từ học thuật nhưng nội dung dễ follow do có độ mạch lạc nhất định => dễ max điểm nếu nắm được phương pháp.

- Dạng bài: LISTENING không có quá nhiều dạng bài như READING; bao gồm: Điền từ vào chỗ trống (FORM), Matching, MCQ, Map. Đặc biệt theo xu hướng ra đề hiện nay sẽ có ~20 câu là dạng điền từ.

- Phương pháp TAKENOTE (với dạng Matching và MCQ). Việc sử dụng những phương pháp này như thế nào mình sẽ đính kèm video hướng dẫn để bạn tham khảo dưới đây.

Thực tế, mình thấy việc luyện listening theo sách, hay là làm đề nó khá mất thời gian. Hơn nữa nội dung lại khá khô khan, dễ chán. Thay vào đó, mình thường nghe Podcast, YouTube videos, xem phim và áp dụng đầy đủ các bước của việc luyện nghe. Cụ thể như nào mình đã có một bài viết trên website, các bạn tìm lại nha.


Còn nói về luyện đề thì từ trước tới giờ mình mới luyện duy nhất bộ IELTS Cambridge và vẫn IELTS Listening 9.0 đó thôi. Vậy các bạn thấy đó, để nghe tốt thì cứ thế kiên trì tập phát âm rồi nghe kỹ, tua đi tua lại sau một thời gian dài là chúng ta thành công.

Chúc các bạn ôn tập tốt ^^

--------------

IELTS Nghĩa Phan

16 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cốt lõi việc luyện nghe

Cốt lõi việc luyện nghe: - Phát âm tốt sẽ nghe được - Xử lý từ vựng, ngữ pháp tốt thì sẽ nghe và hiểu ngay được 👇 Cách luyện nghe của mình từ giai đoạn yếu: B1: Đọc transcript học từ mới, xử lý ngữ p

Comments


bottom of page