top of page

Lộ trình luyện nghe IELTS
📌 Kỹ năng nghe luôn là một nỗi sợ với các bạn học tiếng Anh, đơn giản vì các bạn không có thói quen nghe tiếng Anh thường xuyên và cũng không có môi trường ngôn ngữ. Đơn thuần lên lớp chỉ học về ngữ pháp, từ vựng thì kỹ năng nghe gần như là con số 0. Hơn nữa, kỹ năng nghe có tốt hay không bắt nguồn từ việc phát âm rất lớn, vì các bạn đọc cả những bài viết của mình ở mục Pronunciation nhé.

Mình cảm thấy cần vạch rõ ra một lộ trình luyện nghe cho những bạn còn mông lung. Vì vậy trong post này mình gợi ý lộ trình học nghe hợp lý cho bạn học IELTS.

  • Cơ bản (0-3.5)

Basic Tactics for Listening - Khi đi từ cơ bản thì đây thực sự là một lựa chọn đúng đắn. Bởi lẽ nội dung bộ sách cung cấp các chủ điểm luyện nghe đơn giản và quen thuộc trong đời sống hàng ngày từ đánh vần tên, số đếm cho tới những chủ đề cụ thể: Family, Work, etc. Đây sẽ là bộ sách giúp bạn lấy lại nền tảng cơ bản về kỹ năng nghe.

Bộ sách có 3 levels: Basic - Developing - Expanding

  • Trung bình (3.5 - 5.5)

Listening Strategies for the IELTS Test - Bộ sách gần như là bắt buộc phải học nếu bạn xác định mình sẽ thi IELTS. Bộ này bao gồm 7 bài với 6 bài đầu là các bài luyện nghe theo thứ tự các dạng đề thi Listening của IELTS, bài cuối sẽ là các bộ đề mẫu dựa trên cấu trúc thực tế của đề IELTS Listening.

🎁Link Listening Strategies for the IELTS Test: https://drive.google.com/file/d/1XLi1HQKP15BFFm4Qh6TFlv4s2O919LEd/view

  • Trung bình khá (6.0 - 7.5)

Bộ Cambridge - Sau khi bạn đã hoàn thành những quyển sách trên bạn hãy tập nghe sách Cam càng nhiều càng tốt, hiện tại bạn nên luyện nghe với sách Cam từ cuốn 7 trở đi tới 15, do format phù hợp với xu hướng ra đề thi IELTS Listening hiện nay. Không có tài liệu nào chính thống hơn sách Cam, càng không có tài liệu nào sát đề thi thật bằng sách Cam, vậy nên bạn chỉ cần luyện tới bộ này.

🎁Link Bộ Cambridge :

  • Nâng cao (7.5+)

Phần còn lại là đi luyện bộ Recent Actual Listening Test. Là những đề thực tế thi, mục đích để bạn làm quen tối đa với tốc độ và mức độ đề thi IELTS Listening. Link từ bộ 1 tới bộ 6 mình đang có:


📌Lưu ý: bạn đừng dại dột bỏ một đống tiền đi học “nghe”, vì đây là kỹ năng bị động, bạn không luyện cho bản thân thì không ai luyện cho bạn được. Trung tâm chỉ có thể bật băng, cho bạn làm sau đó đối chiếu đáp án, hết. Giáo viên không thể nào có "thần giao cách cảm" mà biết rõ được bạn nghe bị không rõ ở đâu, chỉ có bạn tự nhận ra mà thôi. Khi tự luyện hãy chịu khó tua lại đoạn bị miss một vài lần, tập phát âm thật chuẩn và dùng transcript để học từ vựng mới, rồi dần dần tự khả năng nghe sẽ tự tốt lên.

Chúc các ôn tập tốt ^^

--------------

IELTS Nghĩa Phan

71 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cốt lõi việc luyện nghe

Cốt lõi việc luyện nghe: - Phát âm tốt sẽ nghe được - Xử lý từ vựng, ngữ pháp tốt thì sẽ nghe và hiểu ngay được 👇 Cách luyện nghe của mình từ giai đoạn yếu: B1: Đọc transcript học từ mới, xử lý ngữ p

Comments


bottom of page