top of page

Phương pháp Take Note cho IELTS ListeningBài giảng trực tiếp trên YouTube: https://youtu.be/HP5sbgxTm9g

1. Take note là gì và bài nào thì nên take note?

Thường thì take note được tối ưu khi sử dụng với dạng bài Multiple Choice Question và Matching Information trong đề IELTS Listening, lý do là những lựa chọn đề bài đưa thường sẽ làm rối trí thí sinh. Và với take note bạn sẽ không cần phải quá để ý tới các đáp án mà hãy tập trung vào các câu hỏi, để note ra các từ hay cụm từ và sau đó đối chiếu với những gì bạn note được để loại trừ được đáp án chính xác.


2. Take note như thế nào?

Đầu tiên bạn phải hiểu rõ và nhớ được câu hỏi đề bài là gì, điều này sẽ giúp não bạn loại bỏ được thông tin nhiễu và tập trung hơn rất nhiều khi recording tới đoạn sắp có đáp án. Vậy tức là với các câu hỏi điền từ ở Part 4, chúng ta phải tự đặt câu hỏi về thứ gì chúng ta đang cần nghe được trong khoảng trống cần điền.

Với dạng bài MCQ, có 2 loại MCQ - một là Short answer, hai là Long answer. Với dạng short answer thì đáp án ngắn từ 1 tới 3 hoặc 4 chữ, cá nhân mình sẽ loại trừ đáp án trực tiếp đối với dạng câu hỏi này.


Với Long answer khi đáp án dài hơn và dễ rối khi loại trừ trực tiếp. Đây là lúc chúng ta take note.

VD: What is the main problem facing the development of the biofuel industry in the USA?

A. inadequate infrastructure for transporting ethanol

B. not enough farmers growing biofuel crops

C. little government support of biofuel development

Chúng ta chỉ cần hiểu và tóm gọn được câu hỏi ở đây: problem của the biofuel industry? và khỏi cần đọc đáp án cũng được. Sau đó chỉ có tập trung nghe recording chờ tới đoạn bắt đầu nói về problem.


Transcript:

nv1: well, in the USA, I wouldn't say that farmers are having problems - the biofuel industry for them has turned out to be really profitable

-> lúc này nhân vật 1 đã nhắc tới problems (1 từ có thể được paraphrase là issues => bạn phải hiểu rằng chúng ta đang chờ tới đoạn nói về "Vấn đề" chứ không phải bắt keyword "problem")

-> chuẩn bị take note


nv2: I think, though, that even in the USA, ethanol is still only used as additive to gasoline, or petrol. The problem is that it still has to be transported by trucks or rail because they haven't built any pipelines to move it. Once they do it'll be cheaper and the industry might move forward.

-> có nhiều cách note ở đây, miễn sao những gì bạn note sẽ giúp bạn nhớ được đại ý là "ethanol phải được vận chuyển bằng trucks và rail vì chưa built pipelines".

-> cá nhân mình sẽ note: 0 pipe - transport (sẽ giúp mình hiểu: không có pipe để transport)


lưu ý khi note: tập trung nghe hết và hiểu trước đã rồi mới take note. Khi take note phải thật ngắn gọn, bất kỳ hình thức văn tự hay chữ số nào - miễn là bạn hiểu, không nên cố gắng viết lại cả câu vì sẽ mất thời gian và mất tập trung cho đoạn tiếp theo.


trường hợp bạn note được 1 dữ kiện, nhưng gặp bẫy trong đoạn recording (thường bắt đầu bằng từ "but", hay "however", ngay lập tức bạn gạch dữ kiện đó và chờ note dữ kiện tiếp theo. Vì chắc chắn dữ kiện đó là sai. (đây là một tip khi take note)

Sau khi kết thúc bài nghe, chúng ta có một khoảng thời gian (thi giấy là 10p, thi máy là 3p) để đối chiếu note và chọn đáp án chính xác: Đáp án A.


Với các dạng khác, bạn tiến hành tương tự, và thật lưu ý rằng chúng ta phải hiểu và nhớ được câu hỏi, rằng chúng ta đang cần nghe được thứ gì, và take note thật ngắn gọn nhé.

Chúc bạn làm quen và luyện tập thành thạo phương pháp take note này.

--------------

IELTS Nghĩa Phan

97 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cốt lõi việc luyện nghe

Cốt lõi việc luyện nghe: - Phát âm tốt sẽ nghe được - Xử lý từ vựng, ngữ pháp tốt thì sẽ nghe và hiểu ngay được 👇 Cách luyện nghe của mình từ giai đoạn yếu: B1: Đọc transcript học từ mới, xử lý ngữ p

Comments


bottom of page