top of page

Nghe - chép chính tả


NGHE - CHÉP CHÍNH TẢ

Chép chính tả là một bước quan trọng trong quá trình ôn luyện Nghe, nhưng việc này ít khi được giải thích khoa học và hướng dẫn chi tiết nên học viên hay mệt và nản nếu làm sai cách (như chọn đoạn chép quá dài).

Việc chép chính tả đúng rất hiệu quả vì nó giúp người học luyện tập tổng hợp nhiều kỹ năng: lưu thanh, ghi chép nhanh (note-taking), từ vựng và ngữ pháp. Nền tảng của việc chép chính tả là hiểu – hiểu nghĩa, hiểu từ vựng và ngữ pháp; lúc đó, việc chép lại của bạn thực ra là để vận dụng vốn từ vựng, ngữ pháp và hiểu biết chung để tạo ra một câu hoàn chỉnh, chứ không phải là nghe từng từ đơn lẻ. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Câu gốc: Harry said he still got lost in the way to Hagrid's house even though he's been invited to come over there multiple times . Câu nghe được: Harry said he…lost….the way to Hagrid's house even though he…been…to come over there ... times. Câu chép lại: Harry said he lost in the way to Hagrid's house even though he has been invited to come over there many times .

Như vậy, ví dụ trên đã cho thấy việc chép chính tả bản chất là để bạn vận dụng khả năng từ vựng và ngữ pháp để hoàn thiện những âm thanh lưu lại được trong đầu. Sản phẩm cuối cùng phải là một câu hoàn chỉnh và hợp lý về mặt ý nghĩa. Nếu bạn còn băn khoăn về phương pháp nghe chép chính tả của mình đã đúng cách hay chưa, dưới đây là một checklist để bạn kiểm tra nhé.

1. Chọn độ dài: từ 3 cho đến 5 phút – nếu dài hơn, việc chép chính tả sẽ rất mệt và bạn không nghe kỹ được. 2. Bạn cần hiểu đã, không hiểu thì hãy thử đoán nghĩa đã – đừng lao vào viết khi chưa hiểu; làm như thế phí công mà thôi. 3. Khi viết chính tả, bạn cần vận dụng vốn từ vựng, ngữ pháp để ‘điền vào ô trống" những chữ bị rơi rụng trong quá trình bạn nghe đến lúc bạn chép lại. 4. Hãy nghe hết 1 câu rồi viết lại, thay vì cắt nhỏ từng từ ra nghe – việc này sẽ giúp bạn ôn luyện khả năng lưu thanh cũng như bắt buộc đầu óc của bạn phải làm việc với từ vựng và ngữ pháp để tạo thành một câu có nghĩa. 5. Câu chép lại của bạn phải có nghĩa và nghĩa hợp lý thay vì chỉ là những từ lẻ tẻ chắp vá.


109 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cốt lõi việc luyện nghe

Cốt lõi việc luyện nghe: - Phát âm tốt sẽ nghe được - Xử lý từ vựng, ngữ pháp tốt thì sẽ nghe và hiểu ngay được 👇 Cách luyện nghe của mình từ giai đoạn yếu: B1: Đọc transcript học từ mới, xử lý ngữ p

Comments


bottom of page